CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ GIẢM THUẾ TRƯỚC BẠ

 

[Thông báo khẩn] Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với Ô tô

 
 
5 (100%) 21 Đánh giá

Ô tô trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ. Về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy giải ngân, vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận. Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020. Nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn. Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 15-80 triệu đồng.


 Chẳng hạn, chiếc Kia Cerato 1.6AT Luxury bản lắp ráp trong nước giá bán 635 triệu đồng, khách hàng sẽ phải nộp từ 63,5-76,2 triệu đồng lệ phí trước bạ, sẽ giảm được từ 31,75-38,1 triệu đồng (tùy từng địa phương). Theo tính toán, với những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước hiện nay, khách mua sẽ được giảm từ 15-80 triệu đồng tùy từng mẫu.

Xe sang sản xuất lắp ráp trong nước được hưởng lợi nhiều nhất. Trong các thương hiệu xe sang, chỉ Mercedes Benz Việt Nam có sản xuất lắp ráp trong nước. Giá xe thấp nhất là 1,39 tỷ đồng và cao lên tới 4,6 tỷ đồng. Nếu mua những mẫu xe này, khi giảm 50% lệ phí trước bạ. Khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 70-270 triệu đồng tùy từng xe.

Chẳng hạn, chiếc Mercedes S450 lắp ráp trong nước có giá bán 4,2 tỷ đồng, lệ phí trước bạ bình thường phải nộp từ 420-504 triệu đồng, nếu giảm một nửa sẽ còn 210-252 triệu đồng.

Tuy nhiên, với xe thương mại lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Chẳng hạn với xe tải, lệ phí trước bạ đang áp dụng là 2% giá bán xe. Vì vậy, một chiếc xe có giá bán 1 tỷ đồng. Bình thường phải nộp lệ phí trước bạ 40 triệu đồng. Nay giảm còn 20 triệu được cho là không đáng kể.

 Giảm 50% lệ phí trước bạ, không ảnh hưởng đến giá bán xe của các DN ô tô trong nước. Do đây là khoản thu, sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước. Đương nhiên, sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu có thể sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.

Hình ảnh công văn tham khảo:

  

Nguồn: Vietnamnet (https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/o-to-trong-nuoc-duoc-giam-50-le-phi-truoc-ba-642314.html)

—Trần Thủy—

 

Trả lời 

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (4.5 / 1 đánh giá)

Top

   (0)